Tầm quan trọng của thi công xây dựng phần thô

Tầm quan trọng của thi công xây dựng phần thô – Muốn xây dựng một căn nhà đẹp và bền theo thời gian, công tác nào cũng quan trọng như nhau, nhưng xây dựng phần thô vẫn được coi là yếu tố quan trọng nhất vì đảm bảo sự chịu lực của toàn bộ ngôi nhà và đem lại an toàn cho người sử dụng.

 xây dựng phần thô
xây dựng phần thô – 1

 
Phần thô là gì? 

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, những hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia.
Phần thô là tiền đề quan trọng cho dự án cũng như tất cả những quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, càng chính xác thì những phần sau thi công càng tiện lợi, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Ví như tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho những nội dung sau dễ dàng chuẩn xác.

 xây dựng phần thô
xây dựng phần thô – 2

Thi công xây dựng phần thô gồm những gì?

Nhà thầu xây dựng, công ty xây dựng khi ký hợp đồng thi công phần thô, trong hợp đồng phải cam kết nội dung công việc thực hiện bao gồm cung cấp toàn bộ vật tư thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

Vật liệu thi công phần thô nhà thầu cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốt pha (tất cả được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư).

Phần nhân công bao gồm: toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp).

xây dựng phần thô -3

Các hạng mục thi công phần thô gồm những gì?

 Phần móng:

  • Chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công,
  • Định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ,
  • Đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng,
  • Gia công lắp dựng cốt pha móng đổ bê tông móng.
  • Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có),
  • Gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

xây dựng phần thô – 4

Lưu ý khi thi công phần thô

Khi thi công phần thô, quan trọng nhất đó là tìm được đơn vị uy tín để hợp tác. Một đơn vị thi công tốt, có năng lực sẽ góp phần lớn trong việc đảm bảo cho chất lượng căn nhà, đồng thời hạn chế tối đa những rủi ro, chậm tiến độ không cần thiết.

Ngoài ra, khâu báo giá xây dựng cũng rất quan trọng, bởi từ đơn giá và quy định định vật tư trong báo giá thi công phần thô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của căn nhà. Nếu nhà thầu nhận bằng đơn giá dưới mức quy định của xây dựng, thì không thể mua vật tư đủ tiêu chuẩn được. Việc này đòi hỏi gia chủ cần tỉnh táo lựa chọn được một đơn giá hợp lý và chủng loại vật tư được quy định rõ ràng để căn nhà được xây dựng bền vững.

Căn nhà là tổ ấm của mỗi gia đình, một ngôi nhà đẹp và bền vững cũng là điều thiết yếu cho cuộc sống. Chính vì vậy, chủ nhà cần có những quyết định sáng suốt để có được kết quả thi công phần thô đúng như mong muốn. Đây chính là tiền đề cho những bước tiếp theo nhằm đi đến kết quả cuối cùng là một căn nhà hoàn hảo.

xây dựng phần thô – 5
P/S : Bài viết có tổng hợp và sử dụng thông tin trên internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *