có nên thuê kiến trúc sư thiết kế kiến trúc?

CÓ NÊN THUÊ KIẾN TRÚC SƯ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC -Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, xu hướng thẩm mỹ của mọi người cũng thay đổi nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu trong thiết kế kiến trúc đặc biệt là thiết kế kiến trúc nhà ở cũng tăng lên. Song, có thuê thiết kế kiến trúc nhà không? là câu hỏi được rất nhiều gia đình đặt ra trước khi xây dựng ngôi nhà của mình.

 Có nên nhờ đến kiến trúc sư không?

Trong quá trình dựng nhà, nếu có thay đổi về chi tiết, như kích thước cửa, số bậc thang, hay chiều cao tầng…thì còn dễ xoay sở. Bạn chỉ cần nói với nhà thầu để sửa chữa lại. Nhưng sau đó lại có ai đó góp ý với bạn về cách bố trí phòng, bạn ngẫm nghĩ lại rồi cũng thấy hợp lý. Bạn trao đổi với nhà thầu, ông ta miễn cưỡng “tính toán lại” để chiều bạn trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong.Quá trình làm việc cứ thay đổi đi thay đổi lại, đến bạn cũng cảm thấy khó xử, nhưng không thể dùng được, vì bạn không muốn sống trong một ngôi nhà mà bạn cảm thấy ấm ách ngay từ khi xây nó. Cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh.Thứ nhất là sự mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu thi công.

Thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc

Nhà thầu xây dựng và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi, nhà thầu muốn tính toán vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không, vì vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thỏa thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn lại muốn đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.Thứ ba là sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc của bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

Thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc – 2

Những lí do bạn nên cần KTS thiết kế

Lý do 1:

Xây dựng một ngôi nhà vừa đẹp vừa tiện nghi không phải là một điều đơn giản. Vì khi thiết kế một căn nhà, có hàng triệu thứ mà bạn phải quan tâm. Mặc dù bạn đã lập ra cho mình một ý tưởng thiết kế hoàn hảo, song bạn có chắc rằng có thể tự mình thực hiện được nó. Vậy tại sao bạn lại không nhờ đến một kiến trúc sư chuyên nghiệp, người có thể tư vấn và thiết kế cho bạn một mẫu nhà ưng ý nhất và luôn đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật và kinh tế sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà không chỉ đẹp, tiện nghi, mà còn sang trọng và đẳng cấp nhất, thể hiện được cá tính của chủ nhân.
Hãy nhớ một điều rằng, nhà ở không phải hàng hóa mua rồi là có thể đổi lại được nếu có lỗi hoặc không thích. Bạn không thể hủy ngôi nhà của mình khi không hài lòng về nó.

Thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc – 3

Lý do 2:

Có nhiều ngôi nhà to nhưng không đẹp, nhiều ngôi nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi. Đơn giản chỉ vì đẹp là yếu tố thiên về mỹ thuật, còn tiện nghi hay thoải mái lại thiên về kỹ thuật hay công năng sử dụng nội thất trong nhà.

Chính vì bạn thuộc về lĩnh vực hoàn toàn khác nên bạn sẽ không hiểu những điều cơ bản đó. Vì thế, bạn cần một kiến trúc sư chuyên nghiệp, người có thể làm tất cả mọi thứ cho bạn và bạn không cần phải lo lắng về những điều trên nữa.

 Thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc 4

Lý do 3: Nhiều gia chủ băn khoăn vì không biết từ bản vẽ thiết kế đến ngôi nhà thực tế thì độ chính xác được bao nhiêu? Nhìn bản vẽ 3D đẹp như mơ nhưng không biết khi làm xong thì có được như vậy không? Không chừng “tiền mất, tật mang” rồi sau đó “ngậm bồ hòn làm ngọt” v..v. Nhiều người tiếc nuối và nghĩ rằng họ sẽ bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ để mua lại một xấp giấy A3, tuy nhiên đó là cả một quá trình lao động không mệt mỏi, là trí tuệ, tài năng, công sức mà các kiến trúc sư đã bỏ ra. Nó sẽ giúp cho việc xây nhà của bạn được dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều.
Tránh cho bạn việc thử nghiệm ý tưởng của mình trên công trình thực tế. Các yếu tố cấu trúc và kinh tế đương nhiên góp phần quan trọng trong quyết định cuối cùng của bạn. Vì nếu một giải pháp khá tốn kém mà hiệu quả lại không cao chắc rằng bạn không muốn thực hiện nó.

 Thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc – 5

Lý do 4: Nếu bạn là người cương quyết, và muốn tự mình thiết kế thi công căn nhà mơ ước của bản thân thì cũng nên nhờ tới sự hướng dẫn hoặc giúp sức từ những chuyên môn. Bởi hơn ai hết họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên biết bạn cần gì và điều gì sẽ là tốt nhất cho căn nhà của bạn.

 Thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc – 6

Lý do 5: Mỗi người, mỗi gia đình đều có cách sinh hoạt khác nhau, sở thích khác nhau về màu sắc, vật liệu, trang thiết bị…hay còn chưa kể đến yếu tố phong thủy của chủ nhà. Vậy nên, dù cho bạn có đặt hết niềm tin vào các chuyên môn nhưng hãy thẳng thắn nói lên những mong muốn của bản thân về ngôi nhà với kiến trúc sư. Họ sẽ lắng nghe và thiết kế căn nhà sao cho hợp lý nhất, bởi nếu không như thế rất có thể căn nhà sẽ được thực thi mà không hề có dấu ấn cá nhân của bạn.
Với những lý do trên, bạn đã phần nào nhận ra được sai lầm khi không thuê thiết kế và tầm quan trọng của kiến trúc sư. Thay vì thử nghiệm với tiền bạc và thời gian thì bạn có thể lường trước được mọi việc khi thuê thiết kế vì có một người có kinh nghiệm về chuyên môn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi vấn đề khúc mắc, đừng để “một lần sợ tốn, bốn lần chẳng xong”.

P/S : Bài viết có tổng hợp và sử dụng thông tin trên internet

Từ khóa: Xây nhà 2 tầng | xây nhà 3 tầng | xây nhà 4 tầng | nội thất căn hộ nhỏ | nội thất căn hộ 70m2 | nội thất căn hộ 80m2 | nội thất căn hộ 3 phòng ngủ | thiết kế nội thấtxây nhà trọn gói | chi phí xây nhà | bảng giá xây nhà | công ty xây dựng uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *