Kiến trúc Tứ Hợp Viện

Tứ Hợp Viện – Đến Bắc Kinh, chắc hẳn bạn đã nghe nhắc đến Tử Cấm Thành, Thiên An Môn, đền Thiên Đàng… và còn vô số những địa danh, điểm đến hấp dẫn được phủ đầy lớp bụi thời gian qua tầng tầng lớp lớp triều đại phong kiến vua chúa. Tất cả những dấu ấn cổ xưa nguyên thủy này nếu chú ý một chút bạn sẽ phát hiện bóng dáng tương đồng của một kiểu kiến trúc đặc trưng truyền thống dân tộc Hán nhuốm thêm sắc màu huyền bí của thuật phong thủy, kiểu kiến trúc ấy không đâu khác chính là “Tứ hợp viện – Hồ đồng”. –Kiến Thiết Việt

Tứ hợp viện
Tứ hợp viện

Tứ hợp viện còn được gọi là Tứ hợp phòng, là một hình thức kiến trúc tổ hợp của nhà dân vùng Hoa Bắc Trung Quốc, với bố cục là xây nhà bao quanh một sân vườn theo bốn hướng Đông Tây Nam Bắc, thông thường gồm có nhà chính tọa Bắc hướng Nam, nhà ngang hai hướng Đông – Tây và nhà đối diện với nhà chính, nhà bốn phía bao quanh sân vườn ở giữa, cho nên được gọi là Tứ hợp viện.

Tứ hợp viện
Cổng tứ hợp viện – 1

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, tứ hợp viện Bắc Kinh vốn là nơi nhiều gia đình cùng sinh sống, điều này gây ra nhiều bất tiện bởi tứ hợp viện truyền thống thường được xây không cao quá 2 tầng. Vì thế, trước sức ép về dân số, những nhà quy hoạch, phát triển đô thị thường chuộng nhà chung cư hơn là kiểu nhà tứ hợp viện truyền thống. Theo kết cấu nhà tứ hợp viện truyền thống, mỗi gian nhà đều hướng ra khoảng sân trung tâm. Bố cục không gian kiểu này đáp ứng lối sinh hoạt của các gia đình thời trước, nhưng đã không còn phù hợp với lối sống của giới trẻ ngày nay.

Tứ hợp viện
Tứ hợp viện – 3

Khi thay đổi từ lối sống tập thể sang kiểu sống cá thể, thứ tự không gian sống cũng được cân nhắc kỹ lưỡng và thay đổi theo. Với kiểu cũ, khi vào một tứ hợp viện, người ta sẽ bước vào khoảng sân giữa rồi đến các phòng, tức không gian sân là chung và phòng là riêng. Trong mô hình “tứ phân viện” mới, lối đi là từ các phòng đến từng khoảnh sân riêng, kết quả là sân (riêng) trở thành nơi riêng tư nhất. Mặc dù diện tích nhỏ, nhưng phần sân biệt lập này lại có ý nghĩa quan trọng, vì nó tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa con người và tự nhiên.

Tứ hợp viện – 4

Trong mỗi gian, giường ngủ được nâng lên phần gác mái để phần dưới thông thoáng có chỗ cho phòng khách và nhà tắm. Giếng trời và vách kính nhìn ra sân riêng đem đến ánh sáng tự nhiên và sự gần gũi với thiên nhiên, cho ta một không khí tĩnh lặng và hướng nội. Khoảng sân trung tâm kết nối bốn gian được thiết kế lại thành một không gian sinh hoạt chung dành cho ăn uống và trò chuyện.

P/S: bài viết có sử dụng hình ảnh và thông tin trên mạng internet -Tứ hợp viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *