Nội thất theo kiến trúc Đông Dương

Kiến trúc Đông Dương được sáng tạo bởi người Pháp xâm nhập vào Việt Nam trải qua một quá trình lâu dài, cùng phát triển song song tồn tại với kiến trúc bản địa. Trong quá trình đó đã xuất hiện hai xu hướng trái ngược nhau: Âu hóa và chống Âu hóa cả về văn hóa kiến trúc và kiến trúc. Xã hội Việt Nam thời kỳ đó chưa có đầy đủ các điều kiện để tiếp nhận kiến trúc Pháp, kiến trúc Việt Nam bị lấn át bởi kiến trúc Pháp và phải đón nhận một cách bắt buộc.

Kiến trúc Đông Dương
Kiến trúc Đông Dương 1

Bắt đầu từ những năm 1880 ở thời kỳ tiền thuộc địa, người Pháp vào Đông Dương khai phá đã mang tới phong cách kiến trúc phương Tây bản địa. Khi đó họ nhận ra rằng khí hậu ở nơi đây đặc biệt là Việt Nam rất khắc nghiệt, nên bản thân kiến trúc sẽ phải thay đổi để thích nghi với điều kiện không thuận lợi, khác với chính quốc. Và kiến trúc Tiền thuộc địa ra đời, là tiền thân của kiến trúc Đông Dương sau này.

Kiến trúc Đông Dương 2

Đặc điểm thiết kế nội thất theo phong cách đông dương

  1. Chất liệu trong phong cách Indochine: Đồ nội thất làm từ gỗ, tre nứa và cột chống dầm hoặc kiến trúc từ gạch nung là đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách này. Một nguyên nhân có thể là sự xuất hiện phổ biến của chúng trong thế kỷ 20 ở Việt Nam, người Pháp đã tận dụng nó hoặc giữ nguyên giá trị kiến trúc này của phương Bắc trước đó và biến tấu…
  2. Màu sắc trong phong cách Indochine: Gam màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng – những màu sắc đặc trưng của chất liệu làm nội thất. Đôi khi phong cách này giữ nguyên màu đỏ của tường gạch nung trong phòng thờ, tạo ra không gian nghiêm trang nhất để thờ tổ tiên.
Kiến trúc Đông Dương 3
  1. Họa tiết trong phong cách Indochine: Đó là họa tiết kỷ hà, họa tiết hình chữ nhật hoặc tĩnh vật. Kỷ hà đơn giản là sự lồng xếp nhiều hình tam giác, hình thoi hoặc đường cong, đường tròn với nhau, có thể hoặc không theo quy tắc nào cả. Những họa tiết này được dùng để trang trí cho tường, dầm xà, vách ngăn và các vật trang trí khác.
  2. Đồ trang trí trong phong cách Indochine: Đó có thể là tượng Phật, phù điêu, bình phong hoặc các đồ chạm khắc thủ công như bàn ghế, tủ kệ.Tất cả sự kết hợp này tạo nên không gian sinh hoạt rất gia giáo, linh thiêng và nghiêm trang. Bạn có thể thấy phong cách này vẫn còn được lưu giữ rất nhiều ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, và các gia đình đa thế hệ cùng chung sống với nhau.
Kiến trúc Đông Dương
Kiến trúc Đông Dương 4

P/S: Bài viết có sử dụng nguồn tài liệu và hình ảnh trên internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *